Mình đã vượt qua Corticoid như thế nào?

* Những hình ảnh trong bài viết được chụp bằng cam thường không chỉnh sửa.

❤️Xin chào các bạn trong group. Mình tên Trinh 26 tuổi, bắt đầu sử dụng corticoid (cord) bằng dạng thuốc mỡ nguyên chất không pha chế betamethason trong 9 năm. Loại này được xếp hạng 3 trên thang mức độ từ nặng đến nhẹ, từ 1 đến 7. Bài viết dưới đây, mình xin được phép phân tích quá trình theo 3 giai đoạn: Đang- Đã – Phục hồi

1️⃣ Giai đoạn 1: Đang


Ban đầu bác sĩ kê toa cho mình vì bị chàm ở chân, dùng chung với thuốc xanh để gom mài và kháng viêm. Trong một lần tình cờ, mình thoa thử lên mặt để trị mụn trứng cá ( không có chỉ định bác sĩ) khi đó hoàn toàn không biết đó là corticoid, thì chỉ sau 2 ngày da mặt mình trắng dần và bớt mụn. Mình bôi liên tiếp cách ngày thêm 3 lần thì mụn hết hoàn toàn, da trắng lên và đẹp mĩ miều, duy trì đựơc 6 tháng. Sau đó mụn lên lại, mình sử dụng tiếp đợt 2, duy trì tiếp 6 tháng.
Quá trình tiếp diễn khoảng 2 lần, tròn năm thì mụn bắt đầu biến chất, dạng mụn ẩn, mẫn và mụn nước. Ban đầu số lựơng ít, tần suất thưa nên mình nghĩ là dị ứng. Càng về sau khi số lượng tăng mà chu kì ngắn lại, lúc đó mình bắt đầu lơ mơ suy đoán da có vấn đề, để khi có đầy đủ kiến thức thì da đã bị bào mòn, mụn bị đẩy sâu dưới hạ bì, lão hoá diễn ra từ bên trong rất lâu, dù bên ngoài rất đẹp. Đây là quá trình nghiện cord.
Vì mình sử dụng không thường xuyên,
Năm đầu : 6 tháng 1 lần
Năm thứ 9: 8 ngày 1 lần
Nên tính ra tổng thời gian sử dụng tương đương người dùng kem trộn liên tiếp trong 2 năm. Lúc này mình không skincare, chỉ rửa mặt và dùng cỏticoid.

2️⃣ Giai đoạn 2: Đã
Mình phát hiện đó là corticoid vào năm ba đại học nhưng không có đủ dũng khí từ bỏ. Mãi cho tới khi lấy chồng mình mới hạ quyết tâm vì dự định mang thai. Sau ngưng 2 tháng thì da mình có đợt bùng phát đầu tiên. Vì đã chuẩn bị tâm lí và kiến thức trước, nên mình bắt đầu tập skincare để da phục hồi theo quy trình:

Bioderma hồng ( tẩy trang) – cetaphil ( rửa mặt) – labo labo ( không phải hada labo) (lotion) – estelauder night repair serum – kem dưỡng ẩm.

Kiên trì 2 năm thì da ổn định, không trắng nhưng đều màu, lcl vẫn to.


Mọi chuyện thay đổi sau thôi nôi bé ( đã cai sữa) da tự dưng sạm, mụn ồ ạt, mụn nước, mụn ẩn, mụn đầu đen thi nhau phát triển khiến tinh thần hoảng loạn. Trong 1 phút yếu lòng, lại sử dụng cord, da lại đẹp, lại tiếp tục lạm dụng. Đây gọi là tái nghiện – quá trình tuy ngắn nhưng hậu quả gấp nhiều lần.
Sau 1 tháng: 4 ngày 1 lần.
Sau 3 tháng: trơ thuốc, da bắt đầu mất khống chế. Bắt buộc từ bỏ lần 2 khi da đã quá yếu (hình 1-2).

3️⃣ Giai đoạn 3: Phục hồi
Ôm hi vọng da sẽ ổn trở lại, mình tiếp tục skincare theo quy trình trên, nhưng vì da đã bị bào mòn quá nhiều nên không thể hấp thu dưỡng chất được nữa. Lúc này ngoài mụn, da còn chảy sệ, mất ẩm, thiếu colagen, vỡ mao mạch. Tình cờ, mình biết đến Jassen cosmetic do đọc nhiều review từ các diễn đàn, các hội thảo về Cord, theo dõi qua Fb, mình quyết định mua thử vì đây là dòng sp chuyên trị da nhiễm cord và nhạy cảm.

Cụ thể, mình đã mua:
1 hộp Couperose Fluid trị mao mạch dạng nước
1 hộp Détress giảm kích ứng dạng dầu
(25 ống tinh chất x 5ml)
Mình dùng trong 6 tháng theo trình tự:

Avene remover – Cerava(srm) – destress – couperose fluid

Không dùng lotion mà dùng ống tinh chất destress ngay sau rửa mặt tránh tình trạng mất nước cho da đang trong trạng thái kích ứng nặng nề.
Trong suốt 6 tháng này, da mình phản ứng nặng nề liên tục, cứ nổi rồi lặn rồi nổi, bề mặt da sần vì mụn ẩn, da rất xấu. Theo mình hiểu đây là quá trình mụn ẩn, độc tố ở sâu dưới lớp hạ bì bị đào thải ra ngoài.
Lưu ý: uống vitamin tổng hợp mỗi ngày hoặc C, uống nhiều nứơc, ăn rau củ, xông mặt 2 lần 1 tuần, không đắp mặt nạ.

Từ tháng thứ 6, da mình đã dần ổn định (hình 3-4), mình chuyển sang quy trình:

Avene remover – Cerava(srm) – labolabo ( sau 4 tháng ổn định) – couperose fluid – jassen skin complex.

Skin complex dạng sữa, thành phần giống destress nhưng dễ thấm hơn, dùng cho da đã bớt kích ứng.
Đến giờ, da mình đã bớt mụn ẩn, bề mặt mượt hơn và có độ glow nhẹ( hình 5-6-7)

Ngoài ra, mình còn đầu tư thêm:
Máy rửa mặt: foreo 2 màu tím cho da nhạy cảm.
Máy nâng cơ: Dr Arrivo ghost premium.
Máy đẩy dữơng: panasonic st86.
để có tác dụng phục hồi da nhanh hơn bây giờ và trong những skincare nâng cao sau này.
Mình sẽ có bài review cụ thể về tác dụng phụ trợ thần kì của 3 loại máy này sau nhé.

Bài viết xin tạm dừng ở đây. Chúc các bạn cai nghiện cord thành công. Quan trọng vẫn là ý chí nhé. Nếu có bất kì câu hỏi nào thì cmt hoặc inbox mình nhé