Bữa giờ mình thấy nhiều bài hỏi về việc giảm cân nên chia sẻ cách mình giảm cân thành công bằng việc ăn uống, k cần tới 1 viên thuốc hay trà giảm cân, cả thực phẩm chức năng cũng không luôn.


Tạng người mình vốn rất ốm, ăn cỡ nào cũng k mập, đó là câu chuyện của hơn 10 năm về trước. Từ lúc đi làm đến nay là hơn 9 năm từ 45kg thành 56kg. Từng uống thuốc giảm cân, trà giảm cân các kiểu như sau đó tăng còn ghê hơn. Mình cực kỳ ám ảnh cái cảm giác khó chịu khi dùng mấy thứ đó luôn.

Cách đây 2 năm mình có đăng ký tập bên Elite, thời gian đầu là mình tập kickboxing với PT, tập siêng lắm luôn, người gọn hơn hẳn nhưng không xuống 1 gram nào nha, chỉ có mỡ chuyển thành cơ thôi. Mục tiêu đi tập là để ăn cả thế giới mà k bị mập nên mình chả kiêng gì cả, trà sữa thì cứ ào ào.
Sau thời gian nghỉ tập với PT, mình vẫn tự tập gym, tập group X, nhưng kg vẫn cứ tăng đều.

Đến tháng 01.2019

Mình gặp cú shock trong công việc, k ăn uống ngon lành gì cả, sau 1 tuần sụt hẳn 2kg. Sau đó có hôm cãi nhau với chồng, 2 ngày cuối tuần nằm nhà k ăn uống gì, đói thì xuống tủ lạnh lấy táo ăn rồi uống nước, sau 2 ngày giảm ngay 1,5kg. Lúc đó cũng k để ý gì lắm, chỉ có người xung quanh nói mình có ốm hơn.
Tới đợt lễ 30.4

Đi chơi lễ về là mình bị đau bao tử, lần đầu tiên bị đau đến như vậy. Cả 1 tuần chịu cơn đau mà lấn áp luôn cảm giác đói. Chỉ biết mình đói khi bụng sôi lên chứ k có kiểu thèm ăn thèm thuồng như trước. Sau tuần đó thì sụt mấy kg cũng k để ý luôn. Chỉ nhận ra 1 điều là: trong việc giảm cân thì ăn uống chiếm 80% thành công hay thất bại.
Bắt đầu từ tháng 05.2019

sau khi bao tử có vẻ quen với việc ăn ít hơn thì mình bắt đầu áp dụng chế độ ăn cho riêng bản thân mình như sau:
– Sáng: trái cây (1 quả táo/thanh long/nửa quả bơ…) + 1 hủ yogurt + 1/2 ly cà phê sữa + 1 ly nước ép cần tây.
– Trưa: hoặc là đi ăn cơm ngoài quán bình thường (chỉ ăn nửa chén cơm, đồ ăn kèm thì ăn đủ), hoặc là mình dùng phần ăn eatlean đặt làm sẵn.
– Chiều: 1 phần ăn eatlean đặt sẵn.
– Ở nhà k trữ mì gói, các loại bánh ngọt, nói chung là các món fastfood. Buồn miệng thì ăn trái cây hoặc đậu phộng.
– Do đợt cty mình thay nước uống hằng ngày qua Lavie, mà mình thì k uống được vị lợ của nước khoáng, nên mình mang theo khổ qua sấy khô rồi pha ra uống cả ngày.
– Cuối tuần mình hay về nhà chồng nên k ăn uống khắt khe quá, vẫn tung tăng đi ăn hàng quán bt, uống nước ngọt. Đến tối chủ nhật về cân thế nào cũng lên ký, nhưng chỉ cần ăn uống kiểm soát 2 ngày là sẽ sụt lại cân nặng như ý.
– Mình cũng đạo trà sữa nha, nên mỗi tuần mình cho phép bản thân 1 ly trà sữa trân châu không đường.
Hôm nào có tiệc tùng hoặc ăn lỡ hơi nhiều thì mình tham gia hết mình, dù rằng trong lòng thấy có lỗi với bản thân lắm luôn.
Mình vốn biết đối với dân tập tành thì số kg k quan trọng, quan trọng lượng cơ và mỡ. Nhưng mình xác định mình cần giảm cân. Hiện tại mình vẫn tập mỗi ngày 2 lớp yoga, kết hợp group X và gym để cơ thể khoẻ hơn.
Viết hơi dài dòng, nhưng mình muốn viết rõ ràng để mọi người có thể hiểu rằng giảm cân không khó, chỉ cần kiểm soát được bản thân là có thể làm được. Bạn nghĩ rằng ăn như mình thì cơ thể sẽ k chịu nổi? Bạn thử trong 1 tuần cân bằng lại việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khoa học xem cơ thể mình thay đổi thế nào. Khi đi tập pilates, cô giáo mình nói rằng, cơ thể chúng ta cực kỳ thông minh, luôn tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường. Chính điều đó làm mình nhận ra rằng thói quen chẳng qua là do mình tạo ra, nên việc thay đổi thói quen ăn uống cũng do bản thân mình mà ra.


Hiện tại cân nặng của mình dao động từ 47,5kg – 48,5kg, những hôm ăn nhiều và trong những ngày dâu rụng có thể lên 49kg hơn. Nhưng mình biết việc giảm ký đối với mình lúc này k còn quá khó, nên mình k còn bị áp lực hay căng thẳng. Thêm vào việc tập yoga giúp mình cảm nhận cơ thể mình tốt hơn, yêu thương bản thân nhiều hơn.

Trong 1 video clip của anh lập ra 1 nhóm về pp giảm cân của Nhật, anh có truyền tải 1 thông điệp rất thực tế: “Bạn đừng nhịn ăn, đừng bỏ bữa, đừng cố ép mình quá, cũng k cần đặt mục tiêu là “Tui phải giảm abc kg trong vòng 1 tuần/tháng”. Bạn chỉ cần đặt những mục tiêu dễ thôi, như là hnay tui sẽ ăn ít hơn hqua 1 chén cơm, đại loại như vậy”.

Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn đang trong quá trình tìm pp giảm cân. Các bạn cứ nghiên cứu các pp, rồi tuỳ theo hoàn cảnh của mình mà áp dụng, miễn sao đảm bảo được việc áp dụng dài lâu chứ k phải chỉ được thời gian ngắn nha!

>>> Xem thêm: Lạ việc ăn dứa tăng vòng 1