Tiêu chảy luôn gây ra tình trạng mệt mỏi, tình trạng sức khỏe xuống cấp nhanh chóng. Nếu điều trị không cẩn thận sẽ dẫn tới kiết lị và tử vong trong thời gian rất ngắn. 

Các phương pháp điều trị tây y có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng cho bệnh nhân nhưng cũng gây ra tác dụng phụ không tốt sức khỏe. Từ xa chưa, cha ông ta đã có nhiều bài thuốc dân gian giúp điều trị tiêu chảy hiệu quả

Dùng nước bạc hà uống đều trong ngày. Bạc hà kháng khuẩn, tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa. Việc sử dụng bạc hà khá dễ dàng và không tốn kém

Cho bệnh nhân ăn từ một đến hai quả cà rốt ninh nhừ xay nhỏ. Việc ăn cà rốt ninh phù hợp với bệnh nhân mới bị tiêu chảy

Dùng từ 7 đến 9 búp ổi non với muối trắng sau đó nuốt phần nước cốt và loại bỏ bã. Mỗi ngày nhai từ hai đến ba lần cho đến khi khỏi hoàn toàn tiêu chảy.

Ngoài búp ổi, có thể dùng lá chè xanh với muối. Giúp kháng khuẩn đường ruột rất tốt

Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, trộn với quả trứng gà nướng trên một chiếc chảo được lót lá chuối hoặc hấp cách thủy với trứng gà. Ăn từ hai đến ba lần trên một ngày trong vòng từ hai đến ba ngày sẽ có thể chữa khỏi hoàn toàn tiêu chảy.

Quả hồng xiêm cũng là một vị thuốc rất hiệu quả,  cắt lát phơi khô sau đó sao vàng, nấu nước cho bệnh nhân tiêu chảy uống hàng ngày.

Rau sam nấu với cỏ sữa tươi rồi uống hàng ngày. Nếu đi ngoài ra máu, cần bổ sung thêm một vài cọng nhọ nồi để cầm máu tốt nhất.

Lá cây nhót sao vàng, nấu nước uống  hàng ngày

Lá củ cải tươi đun lấy nước uống hai đến ba lần một ngày sẽ không còn bị tiêu chảy nữa

Lấy lớp vỏ cây lộc vừng phơi khô rồi đun lấy nước uống cũng là bài thuốc dân gian hữu hiệu điều trị tiêu chảy.

Lấy lớp vỏ xanh bên ngoài của quả chuối tiêu, xay nhuyễn nấu với cháo ăn hàng ngày
Cho khoảng 10 quả măng cụt vào nồi đất, đậy bằng lá chuối, nấu cho đến khi nước có màu sẫm thì cho trẻ uống từ hai đến ba chén một ngày.

Gạo lức rang vàng cho khoảng 100g gạo vào hai lít nước nấu đến khi gạo chín mềm, lấy nước cho bệnh nhân tiêu chảy uống khoảng ba đến năm ngày là khỏi.

Đây là những bài thuốc dân gian phòng ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển nặng, tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị bạn nhé