Với thời tiết này, trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt là những trẻ có hệ miễn dịch yếu. Vậy làm sao để bé không bị lạnh mà vẫn khỏe mạnh ? Các mẹ hãy thử tham khảo quy tắc vạn người áp dụng “BỐN ẤM, MỘT LẠNH”

Bốn ấm bao gồm : tay ấm, lưng ấm, bụng ấm, bàn chân ấm.

Bốn ấm bao gồm : tay ấm, lưng ấm, bụng ấm, bàn chân ấm

  • Tay ấm: Các bà mẹ cần phải chú ý đến quy tắc này, phải luôn giữ cho tay bé ấm, không được ra mồ hôi.
  • Lưng ấm: Nếu lưng bé mà đổ mồ hôi nhiều thì tuyến mồ hôi sẽ thấm vào cơ thể bé nên rất dễ bị cảm lạnh, nên lưng bé phải luôn được giữ ấm.
  • Bụng ấm: Bụng ấm sẽ giúp bé bảo vệ được dạ dày, nếu bạn để cho dạ dày và bụng lạnh thì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
  • Chân ấm: Bàn chân ấm là để giúp bé sẽ không phải mắc một số bệnh về đường hô hấp.

Một lạnh ở đây được hiểu là cái đầu của bé.

Khi trong cơ thể bé đang bị sốt bạn không nên ủ kín đầu bé quá vì như thế nhiệt độ sẽ càng tăng lên. Nhưng không vì thế mà bạn không đội mũ cho bé khi ra đường.

Từ xa xưa có rất nhiều bài thuốc đông dược chuyên dùng trong trường hợp ho gà, ho dị ứng, ho đêm, ho nhiễm khuẩn, cảm cúm, cảm nắng, cảm gió, đau đầu, đau bụng, bỏng bô, sưng bầm tím và đang trở thành phương án mới trong việc hỗ trợ bệnh đường hô hấp cho bé từ 3 tháng tuổi trở lên mà không cần sự hỗ trợ của thuốc kháng sinh như:

  • Lá hẹ: Lá hẹ kết hợp đường phèn hấp cách thuỷ sẽ làm tiêu đờm, giảm cơn ho.

Lá hẹ: Lá hẹ kết hợp đường phèn hấp cách thuỷ sẽ làm tiêu đờm, giảm cơn ho

  • Rau diếp cá: Là vị thuốc kháng sinh có tác dụng kháng viêm trên họng.
  • Quả và lá chanh: Dùng lá chanh với gừng sắc để uống con ho dai dẳng sẽ chấm dứt.
  • Gừng, tỏi: Là bài thuốc trị ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Gừng kết hợp với mật ong để uống, bã dùng để ngậm. Còn tỏi kết hợp với mật ong sẽ làm giảm viêm họng, tăng sức đề kháng.
  • Lá húng chanh: Là vị thuốc chữa ho thông dụng, được xếp vào 70 vị thuốc nam thiết yếu có tác dụng ức chế mạnh các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Con ốm chắc chắn mẹ là người mệt mỏi nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, trồng sẵn một vài cây lá thuốc trong nhà rất tiện lợi vì ngoài chữa ho, sổ mũi, viêm họng, đau bụng, bôi cho vết thương hở… Nó còn giúp trẻ giữ ấm, giải cảm, người lớn ho thì dùng ngay khi họng khi mới chớm ho.

Hãy dành cho con yêu của bạn những điều thật sự tốt để bảo vệ sức khỏe cho con nhé các mẹ, giữ ấm cho con vào mùa đông kết hợp sử dụng các bài lá thuốc cho con chẳn rằng, mùa đông này mẹ không còn lo con bị lạnh, nâng cao sức đề kháng.