Nấm da đầu là một dạng bệnh ngoài da, xảy ra ở vùng da đầu và do các loại nấm gây ra. Nấm da đầu tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều phiền toái ảnh hướng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh, đây cũng là một căn bệnh có tỷ lệ tái phát rất cao do khó điều trị dứt điểm nếu không lựa chọn được phương pháp phù hợp.

Bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu là căn bệnh do ký sinh gây ra, phổ biến là nấm Pierdraiahortai, Trichosporon beigeli và Trichophyton.

Nấm da đầu có thể xuất hiện dưới dạng các nốt sẩn hoặc mụn đỏ rải rác trên da đầu, nhiều vảy mỏng (gàu) xuất hiện thành từng đám, tóc rụng nhiều, nếu nặng hơn các nốt sẩn có thể gây lở loét, hói và gây ngứa nhiều. Nấm da đầu ở trường hợp này là do nấm Trichophyton gây ra.

Đối với nấm da đầu do nấm Pierdraiahortai và nấm Trichosporon beigeli gây ra, biểu hiện đặc trưng của bệnh là dạng bệnh trứng tóc trắng hoặc trứng tóc đen rất dễ nhận biết bởi các hạt tròn mềm màu trắng hoặc đen bám nhiều theo chân tóc, có thể tuốt ra như trứng chấy. Dạng trứng tóc ít gây ngứa nhưng dễ lây lan và khó điều trị.

Nấm da đầu có nguy hiểm không?

Hầu hết các loại nấm da đầu đều sinh sôi và gây bệnh do những thỏi quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như: vệ sinh cá nhân kém, gội đầu lúc nửa đêm, đội mũ hoặc đi ngủ khi tóc còn ướt, lây lan từ động vật hoặc nhiễm nấm do môi trường sinh hoạt, làm việc ô nhiễm có sẵn nấm trong không khí…

Dù do nguyên nhân gì gây ra thì nấm da đầu đều đuọc xếp vào nhóm các bệnh ngoài da khó điều trị dứt điểm.

Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ nhưng nấm da đầu gây ra hiện tượng xơ cứng tóc, khiến tóc dễ gẫy rụng, mất thẩm mỹ và nặng hơn có thể dẫn đến hói đầu. Tình trạng ngứa da đầu cũng gây ra cảm giác khó chịu, bứt rứt ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Với dạng nấm da đầu do Trichophyton gây ra, nếu bệnh không được chữa trị kịp thời dễ gây ra những vết loét lan rộng, gây viêm nhiễm cục bộ da đầu và có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu khi vết loét bị vỡ.

Trong một số trường hợp khác, bệnh nấm da đầu có thể chuyển biến thành Kerion – là tình trạng viêm nhiễm nặng, gây đau đớn và tổn thương trầm trọng vùng da dầu. Kerion xuất hiện gây ra hiện tượng sưng phồng, chảy mủ trên da, thay vì khiến tóc rụng, kerion khiến tóc rơi ra thành từng mảng, để lại sẹo hói vĩnh viễn và thương tổn khó hồi phục.

Bài thuốc Đông y chữa nấm da đầu hiệu quả

Do đặc điểm gây viêm nhiễm ở vùng chân tóc nên nấm da đầu thường rất khó điều trị bởi khả năng tiếp xúc thuốc ở vùng chân tóc hạn chế hơn so với các vùng da khác trên cơ thể, các bào tử nấm lại nằm sâu trong chân tóc nên nếu không có biện pháp điều trị tận gốc, bệnh rất khó chữa triệt để và dễ tái phát nhiều lần trong đời.

Hiện nay, phương pháp sử dụng thuốc chống nấm, chống viêm như Griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg) hay Terbinafine hydrochloride (Lamisil)… là phương pháp điều trị phổ biến bởi tính thông dụng, dễ tìm mua, dễ sử dụng của thuốc trên thị trường. Tuy nhiên, những loại thuốc này hầu như chỉ có tác dụng chống nấm, giảm triệu chứng ngứa ngáy tạm thời mà không có thể giải quyết triệt để các bào tử nấm đã ăn sâu vào chân tóc, khiến cho người bệnh khi lựa chọn phương pháp này thường dễ bị tái phát chỉ một thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc không chỉ lên vùng da đầu mà các vùng da khác như (mặt, tay) cũng là điều khiến người bệnh e ngại khi lựa chọn điều trị.

Các phương pháp chữa bệnh bằng mẹo dân gian như sử dụng lá hương nhu, bồ kết, chanh, hay mặt nạ ủ cho tóc từ đu đủ hoặc lòng trắng trứng tuy an toàn hơn nhưng hiệu quả điều trị bệnh không cao, gần như không thể điều trị khỏi với các trường hợp bệnh nặng.

Nắm được những ưu, nhược điểm của các phương pháp điều trị bệnh nấm da đầu hiện nay, Bạch Linh Đường, nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc Đông y chữa nấm da đầu từ bài thuốc gia truyền chữa nấm da đầu của.

Được điều chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, trong đó có rất nhiều vị thuốc quý như: Sài hồ, Cổ sâm, Khương hoàng, Linh lăng thảo, Tân di, Linh địa… không chỉ tiêu diệt nấm cũng như mầm mống của nấm ở trong chân tóc mà còn điều hoà khi huyết trong cơ thể, làm lành những tổn thương trên da, ngăn ngừa bệnh tái phát sau điều trị.

Ngoài ra do sự kết hợp điều trị bởi 3 bài thuốc nhỏ trong bài thuốc lớn gồm: Thuốc bôi, Thuốc uống và Thuốc gội đầu nên hiệu quả điều trị được nâng cao, giúp thuốc có thể tác động từ trong ra ngoài, vào sâu trong chân tóc, loại bỏ triệt để nấm gây bệnh, ngăn ngừa nấm quay trở lại.

Giới thiệu Bài thuốc nấm da đầu 

Thuốc uống:

Sài hồ, bồ công anh, cổ sâm, chỉ san… có tác dụng bồi bổ sức đề kháng của cơ thể, chấm dứt tình trạng rụng tóc, đen tóc, làm vững chân tóc, ngăn ngừa ngứa và vảy gàu.

Thuốc bôi:

Chiết xuất dạng nước gồm: Khương hoàng, ngưu hội, ké màn trầu, linh địa… có tác dụng chống viêm, chống nấm, làm lành vùng tổn thương trên da đầu, tiêu diệt triệt để nấm trên da đầu mà không có tác dụng phụ.

Thuốc gội đầu:

Linh lăng thảo, tân di, đàn hương, công đinh hương, xuyên văn… có tác dụng triệt tiêu thể nấm hiện tại, ngăn ngừa tái phát, kích thích mọc tóc, nuôi dưỡng chân tóc trả lại mái tóc dày bóng đẹp tự nhiên

Theo như kết quả khảo sát hiệu quả bởi hội đồng thẩm định các bài thuốc  thì Trong 200 bệnh nhân điều trị nấm da đầu bằng bài thuốc dòng họ Nguyễn Tiến có:

  • 136 bệnh nhân khỏi hoàn toàn sau 20-45 ngày (mức độ bệnh vừa và nhẹ)
  • 43 người khỏi hoàn toàn sau 60-80 ngày (mức độ bệnh nặng)
  • Các trường hợp đặc biệt khỏi bệnh sau 90-100 ngày sử dụng thuốc

Đây là một kết quả vô cùng khả quan và cũng là cơ sở để đánh giá được hiệu quả điều trị vượt trội của bài thuốc này so với các phương pháp khác hiện nay.

Bác sĩ … chia sẻ: “Bài thuốc chữa nấm da đầu Bạch Linh Đương không chỉ có những ưu điểm nổi trội mà còn khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp điều trị bằng thuốc Tân dược hay dầu gội hoá học. Cùng với việc điều chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, bài thuốc thực sự được đánh giá là bài thuốc Đông y chữa nấm da đầu hiệu quả nhất hiện nay”.

Song song với việc điều trị bệnh bằng thuốc, người bệnh nấm da đầu cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm sạch cơ thể đặc biệt là vùng da đầu để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất và phòng bệnh quay trở lại.

Mọi thông tin về bài thuốc, vui lòng liên hệ

Phòng chẩn trị YHCT Bạch Linh Đường

Đỉa Chỉ:

 Xóm 6, Long Phú, Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội