Trong tuần vừa qua Tạp chí Bác sĩ Đông Y tư vấn liên tục nhận được thư hỏi của các bạn về việc căn bệnh teo não ở trẻ em có chữa được không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với bác sĩ Vũ Thái Hà trưởng khoa Thuốc dân tộc của Trung Tâm Nghiên Cứu thuốc Nam Việt Nam

Bác sĩ chia sẻ: bệnh teo não ở trẻ em ở nước ta hiện nay đang dần trờ thành căn bệnh phổ biến. Những trẻ khi sinh ra thường có biểu hiện dị tật ở đầu nhỏ hơn so với những trẻ khác, có sự phát triển không bình thường, khả năng nhận thức và tư duy kém. Thậm chí, nhiều trẻ còn bị ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ và có nguy cơ tử vong cao.

Những trẻ bị teo não thường có liên quan tới virus Zika khiến trẻ có dấu hiệu của bệnh bại não, dị dạng não, não kém phát triển hoặc ngừng phát triển. Trẻ có thể bị teo não khi đang trong bụng mẹ hoặc sau vài năm khi trẻ được sinh ra.”

Nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ em

Bác sĩ Vũ Thái Hà cho biết nguyên nhân gây bệnh teo não có thể là do các tác nhân như:

Bệnh teo não ở trẻ em có thể là do di truyền từ mẹ sang con hoặc do bị nhiễm virus Zika trong khi mang thai khiến não bộ của trẻ kém phát triển và dẫn tới những dị dạng sau này.

Những người mẹ đang mang thai nếu bị nhiễm virus zika từ muỗi Aedes là vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra teo não ở trẻ sơ sinh. Những người bị muỗi Aedes đốt và truyền virus Zika thường có biểu hiện bị sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.

Để điều trị căn bệnh teo não ở trẻ em thì hiện chưa có phương thuốc nào đặc trị, tuy nhiên với bài thuốc Đông y Ích Não Khang sẽ là phương pháp giúp tác dụng một cách từ từ vào căn nguyên gây bệnh để nâng cao hiệu quả để điều trị bệnh.”

Điều trị bệnh teo não ở trẻ bằng Ích Não Khang như thế nào?

Bác sĩ Hà cũng giới thiệu thêm về bài thuốc Ích Não Khang để chữa trị và giúp các trẻ em bị bệnh teo não có thể khôi phục và trở lại cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Bác sĩ cho biết:

Bênh teo não ở trẻ em nếu điều trị bằng Tây y thì không có khả năng phục hồi, thậm chí khi sử dụng thuốc lâu ngày còn gây ra những tác dụng không đáng có về sức khỏe. Do vậy, việc sử dụng phương pháp Đông y để trị bệnh là cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

Bài thuốc có thành phần là các dược liệu quý giá trong đó nổi bật là thành phần cây Thạch tùng. Loài cây này chỉ sống được trong môi trường khí hậu và thổ nhưỡng ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Cây Thạch tùng có chứa các alcaloid là cernuin, tác động trực tiếp lên các tế bào thần kinh não bộ, tăng cường dẫn truyền thần kinh, ngăn quá trình hình thành các các gốc tự do trong não và bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tiêu diệt.

Bài thuốc Ích Não Khang đã được chúng tôi nghiên cứu và bào chế thành dạng viên rất dễ sử dụng cho người bệnh. Mỗi ngày dùng thuốc 2 lần mỗi lần dùng 3 viên sáng/tối sau ăn.

Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn quá giàu đạm sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.”

Thay mặt Ban biên tập Tạp chí Bác sĩ Đông Y tư vấn tôi xin được cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích của bác sĩ Vũ Thái Hà. Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi của bác sĩ đã có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh teo não cũng như cách chữa bệnh teo não ở trẻ em bằng Ích Não Khang.