Theo các nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới thì bệnh teo não là căn bệnh thường gặp ở người già, những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh thường để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho người bệnh như: suy giảm trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, mất khả năng nhận thức thậm chí bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó sớm biết cách nhận biết và đề phòng căn bệnh nguy hiểm này sẽ giúp bạn loại bỏ được nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng của bệnh teo não

Người già thường có suy nghĩ chủ quan, cho rằng tuổi già thì bị các bệnh suy giảm trí nhớ là điều bình thường mà không hay biết mình đang mắc phải căn bệnh nguy hiểm thế nào. Để nhận biết triệu chứng của căn bệnh này các bạn có thể chú ý qua các đặc điểm sau:

 • Mất dần ký ức: người bệnh thường hay quên, không nhớ những sự việc trong quá khứ, đôi khi là quên cả đường về nhà, nhầm lẫn người này với người khác. Đây là biều hiện đầu tiên của sa sút trí tuệ
 • Rối loạn định hướng: người bệnh thường mất đi khả năng định hướng không gian và thời gian. Không biết mình đang đứng ở đâu, đang làm gì.
 • Mất khả năng tự chủ: người bị bệnh teo não thường không thể tự ăn uống được. Những người bệnh nặng còn không thể tự vệ sinh cá nhân và phải phụ thuộc vào người khác.
 • Rối loạn ngôn ngữ: người già bị teo não thường bị khó nói, nói ngọng, khó khăn trong việc diễn đạt, nói không ra tiếng
 • Mất khả năng nhận thức: người bệnh thường không thể nhớ được những con số, sự tư duy suy luận để giải quyết công việc. Thậm chí trong cuộc sống cá nhân của người bệnh cũng mất dần khả năng nhận thức và tự chăm sóc, bảo vệ cho mình.
 • Thay đổi tâm lý, tính cách: một trong những biểu hiện thường thấy của bệnh teo não ở người già nữa là bệnh nhân bị trầm cảm, lo âu dễ giận dữ, buồn phiền.

Cách phòng ngừa bệnh teo não

Bệnh teo não mặc dù rất nguy hiểm và hiện chưa có loại thuốc nào đặc trị được căn bệnh này, nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa được căn bệnh nguy hiểm này bằng các phương pháp sau:

 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
 • Sớm điều trị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch bởi các bệnh này dễ tới tới bệnh teo não.
 • Tích cực lao động trí óc: việc thường xuyên lao động trí óc, bắt chúng phải hoạt động sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị teo não khi về già.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng là nhân tố quyết đinh tới căn bệnh quái ác này. Do đó một chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầu đủ các loại vitamin, khoáng chất sẽ là lựa chọn tốt nhất để bạn ngăn ngừa căn bệnh này.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao: đây là một phương pháp vô cùng hữu ích, nó không chỉ giúp bạn rèn luyện thể lực mà còn giúp bạn sảng khoái tinh thần. Các nghiên cứu còn cho thấy những người lười vận động và béo phì ở tuổi trung niên có nguy cơ bị mắc bệnh Alzheimer, teo não cao hơn những người khác. 
 • Bệnh teo não còn gây ra do sử dụng các chất kích thích thường xuyên, do vậy loại bỏ thuốc lá và kiểm soát đường huyết, cân nặng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh.

Với những thông tin về triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về căn bệnh này. Phòng ngừa và và điều trị căn bệnh này không chỉ giúp người bệnh khỏe mạnh mà còn giúp giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hãy tự biết bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh bạn nhé